“เพื่อไทย”หนุนองค์กรภาคีเครือข่ายวิทยุ 50 องค์กร แก้ไขกฎหมาย พรบ.วิทยุ หลัง กสทช ออกประกาศประมูลคลื่นท้องถิ่น

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชาลี นพวงศ์ ณ อยุธยา ผู้นำองค์กรภาคีเครือข่ายผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงภาคประชาชนแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ 50 เครือข่าย เข้ายื่นหนังสือถึง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและ ส.ส.น่าน เพื่อขอความสนับสนุนในการแก้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุและกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ซึ่งมีข้อบกพร่องอยู่หลายประการ 

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ และจะมีคณะทำงานเฉพาะด้านนี้ และในประเด็นที่เป็นข้อเรียกร้อง ซึ่งก็จะเสนอในนามของพรรคเพื่อไทยได้เลย เพียง ส.ส.เข้าชื่อ 20 คน หรือถ้าไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการแก้ไขของสภาได้ เราก็ต้องอาศัยสื่อมวลชนได้เผยแพร่ข่าวไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องให้รับผิดชอบ แต่อย่างไรก็ดี ทางฝ่ายองค์กรภาคีเครือข่ายผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงภาคประชาชนแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ 50 เครือข่าย ก็จะนำรายชื่อของประชาชนจำนวน 20000 รายชื่อเข้ายื่นต่อสภาผู้แทนเพื่อขอแก้ไขกฎหมายด้วยอีกทางหนึ่ง และทางพรรคจะตั้งกระทู้ถามสดเรื่องนี้ในสภาต่อไป

ทางด้านนายชาลีกล่าวว่า วันนี้วิทยุท้องถิ่นมีความเดือดร้อนจริงๆ เนื่องจาก กสทช.ได้ออกระเบียบที่จะนำคลื่นวิทยุท้องถิ่นไปประมูล และมีกำหนดขีดเส้นในวันที่ 3 เมษายน 2565 ที่จะเป็นวันสุดท้ายของการออกกำลังส่ง 500 วัตต์ ซึ่งถ้าหากจะออกอากาศต่อไปจะต้องเหลือแค่ 50 วัตต์ เรื่องนี้จะไปกระทบสิทธิของประชาชน ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม และภาษาถิ่นจะหายไป แล้วมีแต่วิทยุสถานีหลัก ดังนั้น ความเดือดร้อนผู้ประกอบการวิทยุท้องถิ่นกว่า 4,000 สถานีทั่วประเทศจะต้องจบลงภายในวันที่ 4 เม.ย.65 ฉะนั้นแล้วเราขอให้พรรคเพื่อไทยได้สนับสนุนในการแก้ไขกฎหมาย โดยการประกอบธุรกิจทางวิทยุกระจายเสียงที่จะต้องได้มาด้วยการประมูลเท่านั้น เราจะแก้ไขให้เป็นการได้มาด้วยวิธีอื่น

ดิว คณาวุฒิ/สนวท/รายงาน

Related posts